Trong ẩm thực Việt Nam từ ngàn xưa,các món kho thịt cá luôn luôn phổ biến khắp 3 miền, thường xuyên có mặt trong các bữa cơm gia đình nhỏ. Nhưng nhắc tới món kho của người miền nam không thể không nhắc đến hương vị của nước màu dừa

Tất tần tật chi tiết về nước màu dừa

Ẩm thực miền nam với nước màu dừa

Ở miền nam các món kho từ kho tộ , kho ram, rim, cho đến kho tàu với nguyên liệu chính là thịt heo, hay cho đến những cá lóc (cá quả), cá rô, cá trê, ngoài những những nguyên liệu chính kia đê tạo nên món ăn đặc sắc thì không thể thiếu một loại gia gia vị tạo nên hương vị đậm đà và màu sắc hấp dẫn là nước màu dừa.

Tham khảo: nước màu dừa là gì

trái dừa tươi

Xuất xứ

Là một loại gia vị đặc biệt có xuất xứ từ Bến Tre, với nguyên liệu chính là nước dừa tươi. Khi ướp gia vị cho các món kho, chỉ cần ¼ muỗng cà phê nước màu dừa cho 1kg thịt hoặc cá là bạn đã có một nồi món kho thơm ngon nức mũi. Nhờ có loại gia vị này, món kho của bạn sẽ có màu nâu cánh gián trong thật hấp dẫn và hương vị cũng vô cùng khó quên.

Có những người dùng gia vị caramel(đường cát bị đốt cháy đen) để làm gia vị ướp cho các món kho, nhưng kết qua cho ra không thể nào sánh được với nước màu dừa từ hương vị cho đến màu sắc.Tuy nhiên để có được nước màu dừa đúng chất lượng là cả một quá trình kì công của những người phụ nữ xứ dừa

Con người

Với những con người của miền nam, để có được những món kho thơm ngon nức mũi thì không thể không kể đến gia vị là nước màu dừa, loại gia vị này có xuất xứ từ Bến Tre, nơi có những hàng dừa mênh mông bát ngát. Trước đây, khi tới mùa thu hoạch (thường là mỗi tháng hay một tháng rưỡi) người dân nơi đây thường gom góp những quả dừa khô về chất đóng và phần tiêu thụ chủ yếu là cơm dừa

con người và dừa

Về phần nước dừa những người phụ nữ vùng quê này thường dùng để nấu nước màu dừa (hay còn gọi là thắng nước màu dừa). Nhưng trước đó, họ thường gom, lượm những quả dừa điếc, cành dừa rụng hay những nhành củi khô… làm chất đốt để không tốn tiền cho nguyên liệu chất đốt. Vì thế, nước màu dừa này còn có thể được xem là sản phẩm của những người dân nghèo của miền quê.

Chế biến

Chế biến nước màu dừa rất lâu và công phu. Để có thể biến chảo nước dừa trong thành một loại sản phẩm có độ keo sền sệt, họ thường phải nấu liên tục trong 24 giờ, luôn luôn phải giữ ngọn lửa cháy đều và phải canh liên tục, khi nước dừa trong chảo cạn lưng phải châm thêm nước dừa vào. Và họ thường thắng nước màu dừa bằng loại chảo gang.

ẩm thực nước màu dừa

Thoạt đầu, để làm nước màu dừa thì nước dừa phải được đổ đầy chảo, đun cho sôi khi thấy nước dừa trong chảo cản bớt thì châm thêm nước dừa vào cho đến khi nước có độ sệt nhiều, sau đó phải nung bằng lửa nhỏ, canh cho đến khi nước màu đạt tới có độ keo, sánh và sền sệt là đạt.

Tham khảo bài viết: Nước màu dừa có hại cho sức khỏe?

Thông thường thì với khoảng 480 lít nước dừa tươi thì sẽ thu về được khoảng 20 lít nước màu dừa, tức là khoảng 4% dung tích nước dừa ban đầu. Loại nước màu dừa nguyên chất này không có màu thực phẩm và không có chất bảo quản, có thể để lâu được cả năm mà không sợ bị hư, mốc. Khi dùng loại gia vị đặc biệt này để nấu những món kho thì màu sắc và hương vị vô cùng độc đáo không gì có thể so sánh được.

Đây là loại gia vị bạn nên dùng để có những nồi cá kho, thịt kho thơm ngon hấp dẫn.

 

Chia sẻ