Nước màu dừa là gì

Nước màu dừa là một loại gia vị chế phẩm đặc biệt, được làm từ nguyên liệu chính là nước dừa. Khi ướp gia vị cho các món kho, ta chỉ cần thêm vào ¼ muỗng cà phê nước màu dừa cho 1 kg thịt hoặc cá là món ăn đã trở nên thơm ngon hấp dẫn hơn. Nhờ loại gia vị đặc biệt này, các món kho sẽ có màu nâu cánh gián rất đẹp và có hương vị đậm đà và khó quên. Có những người đã dùng caramel (đường cát bị đốt cháy đen) để ướp cho món kho, nhưng kết quả không thể nào sánh bằng với nước màu dừa từ hương vị lẫn màu sắc.

Xem thêm bài viết: tìm hiểu chi tiết về nước màu dừa

Tuy nhiên, để có được nước màu dừa nguyên chất đúng “chất lượng” là cả một kỳ công của những người phụ nữ quê dừa.

Nước màu dừa có từ đâu

Nước màu dừa có xuất xứ từ Bến tre, nơi được gọi là xứ dừa của Việt Nam. Những người phụ nữ của vùng quê này thường dùng nước dừa tươi để nấu thành nước màu dừa hay còn gọi là thắng nước hàng dừa.

xuất xứ nước màu dừa

Để nấu được nước màu dừa, những người phụ nữ nơi đây phai gom góp , lượm những quả dừa điếc, cành dừa rụng hay những cành cây khô… làm chất đốt để không tốn tiền mua nên nước màu dừa có thể xem là loại gia vị của những người phụ nữ vùng quê nghèo.

Xem thêm bài viết: Cách làm nước màu dừa nguyên chất

Cần bao nhiêu lít nước dừa tươi ?

Để làm nước màu dừa nguyên chất  phải cần rất nhiều nước dừa tươi (từ 30 lít nước dừa tươi mới có thể cho ra được một lít nước màu dừa nguyên chất). Chính vì lý do đó nên đa phần các sản phẩm ở trung tâm thương mại hay siêu thị lớn phần lớn là sản phẩm không nguyên chất.

Tổng quan về nước màu dừa

Khối lượng 

Để có thể cho ra được 1 lít nước màu dừa thì phải cần đến 30 lít nước dừa tươi (480 lít nước dừa tươi sẽ thu về được khoảng 20 lít nước màu dừa tức là tầm 4% dung tích của nước dừa ban đầu) cho nên giá thành của sản phẩm hơi cao nhưng bù lại bạn sẽ có được những món ăn thơm nước mũi và mùi vị của món ăn thì thơm ngon vô cùng.

khối lượng nước màu dừa

Khi dùng loại gia vị này cho các món ăn nên chọn những loại nguyên chất đừng vì ham rẻ mà chọn loại không nguyên chất làm cho món ăn mất đi mùi vị thơm ngon.

Độ đặc 

Để chế biến ra loại gia vị nước màu dừa này thì công đoạn của nó rất lâu và công phu, thường thì phải nấu trong 24 giờ liên tục, phải luôn luôn giữ ngọn lửa ở mức cháy đều và phải canh lửa liên tục và thường dùng chảo gang đê nấu. Nên khi ra thành phẩm loại chế phẩm đặc biệt này sẽ có dạng lỏng cô đặc, có dạng keo sền sệt rất đặc trưng.

độ đặc nước màu dừa

Màu sắc 

Nấu loại nước gia vị này ở một nhiệt độ và thời gian thích hợp, sau khi thành phẩm loại nước màu dừa nguyên chất này sẽ có màu nâu cánh gián tạo cho bạn cảm giác trông rất là đẹp mắt và đậm đà, sản phẩm được làm thủ công tự tay nấu, được làm từ những nguyên liệu tự nhiên là nước dừa sẽ tốt cho sức khỏe của bạn.

Mùi vị 

Quá trình làm ra nước màu dừa là được dùng từ nước dừa tươi để nấu cho nên khi thành phẩm, nên khi ngửi bạn sẽ cảm thấy loại gia vị này có mùi vị béo ngầy ngậy, rất thơm mùi đặc trưng của nước dừa. Góp phần làm cho món ăn của bạn trông sẽ thơm ngon và hấp dẫn hơn.

Thật khó để diễn tả những món ăn được nấu từ nước màu dừa này nhưng có điều kiện bạn cũng nên thử dùng loại gia vị này cho các món kho, đặc biệt là khi bạn kho chung với thịt, cá xem thử có khác gì với khi kho thông thường hay không.

Phân biệt nước màu dừa và nước màu đường

Khác với loại nước màu dừa là loại hàng nước màu pha đường thốt nốt(cũng là loại đặc sản hàng nước gia vị của những vùng phố núi, loại gia vị nước hàng này cũng dùng trong việc chế biến các món kho thịt, cá) nhưng khi chế biến các món kho hương vị sẽ không thể nào thơm ngon, sánh được với loại chế phẩm đặc biệt cùa vùng miền tây này.

Phân biệt cuối cùng vẫn là trải nghiệm của chính bạn

Cuối cùng rất thực tiễn vẫn là chính bạn. Vào một ngày đẹp trời nào đó, bạn hãy bỏ chút thời gian để tìm loại hàng nước gia vị này cho những món ăn nho nhỏ cho những bữa cơm gia đình của bạn, bạn sẽ biết được loại gia vị nước màu dừa nguyên chất này sẽ làm được những gì cho món ăn của bạn, món ăn đích thực là gì…

Đây cũng chính là cách cảm nhận tốt nhất về loại gia vị, đặc sản của những người phụ nữ vùng sông nước miền tây.

Xem thêm bài viết: Ẩm thực miền nam với nước màu dừa

Nếu cảm thấy có ít thì hãy like và share bài viết giúp mình nhé.

Chia sẻ