Nước màu dừa hay nước hàng có tốt không?

Từ xa xưa người miền tây hay có thói quen dùng nước màu dừa để kho hàng thịt cá, có thể nói đâu là đặc sản của người dân miền tây hay chính xác hơn là người dân Bến Tre.

Tham khảo: Ẩm thực hàng kho với nước màu dừa

Các gia đình thường có thói quen dùng nước hàng hay nước màu dừa để tạo màu  thực phẩm cho thịt cá. Nhưng có một số luồng ý kiến điều này lại gây hại cho sức khỏe một số khác lại có luồng ý kiến là không ảnh hưởng lắm.

Nước màu dừa hay còn gọi là nước hàng có thể gây ung thư ?

Dùng nước hàng để tạo màu cho thịt cá khi kho là thói quen của hầu hết cá bà nội trợ, khi kho thịt cá mà không dùng nước màu dừa thì thịt cá trắng bệt trông sẽ không ngon và hấp dẫn lắm.

Nhiều bạn còn lo ngại rằng khi dùng gia vị nước màu dừa này kho thịt cá có khả năng gây ra ung thư, vì theo một số luồng ý kiến cho rằng khi làm cháy, thực phẩm sẽ sinh ra các chất hóa học mà những chất đó khi ăn vào không tốt cho sức khỏe và có khả năng gây ra ung thư.

Nhưng thực chất không phải như ta đã nghĩ

Nhưng thực chất nước màu dừa hay nước đường nấu vàng thực chất chỉ là quá trình tách nước ra khỏi đường bằng nhiệt độ cao, hay còn nói theo khoa học là  “phản ứng caramen hóa”.

“Phản ứng caramel hóa” này tạo ra các sản phẩm có các hợp chất như là difructoza-anhydrid,và nó có thể được tạo ra từ các monosacarit, dextrin mạch ngắn sau khi mất nước. Khi đường tan chảy, các phân tử này bị phá vỡ và tái tạo thành các hợp chất có màu sắc vàng nâu và có hương vị đặc trưng.

Các hợp chất này còn có thể giúp cho quá trình tiêu hóa được diễn ra nhanh hơn, tạo thuận lợi cho việc tiêu hóa đường ruột. Nhưng có một điều bạn phải lưu ý là nếu nấu bạn phải đun lửa ở nhiệt độ vừa phải thôi, và chỉ cần tránh cho sản phẩm không bị khét là đạt yêu cầu.

Khi nấu nước màu dừa thì chỉ cần thắng đến vàng hoặc vàng đậm một tý xíu là được chứ đừng để lâu quá sẽ không tốt cho sức khỏe.

Nhầm lẫn với quá trình làm cháy thức ăn 

Như mình đã nói nấu nước màu dừa thực chất chỉ là quá trình tách nước ra khỏi thực phẩm và không phải nấu cho đến khét nên bạn yên tâm.

Đây là quá trình làm cháy thức ăn bạn tham khảo thêm:

Khi làm cháy, thực phẩm sẽ sinh ra các thành phần chất hóa học như carcinogen có khả năng gây ra ung thư. Cùng với đó, các sản phẩm chất hóa học như amin dị vòng, hydrocarbon nhân thơm đa vòng (PAH)…

Ví dụ, chất benzo pyrene, chất này sau khi được hoạt hóa làm cháy có khả năng tương tác, gắn kết với AND, hoạt hóa oncogen, quá trình khởi đầu cho việc hình thành ung thư.

Nếu mua nước màu dừa thì nên mua ở những nơi có uy tín, bạn cũng nên kiểm tra nguồn gốc xuất xứ rõ ràng tránh mua nhầm những sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Tham khảo thêm mua nước màu dừa ở đâu: Tìm mua nước màu dừa ở đâu

Nếu bạn còn không tin thi bạn cũng có thể thấy trong công nghiệp nước giải khát hay chế biến bánh người ta vẫn hay dùng đường caramel hóa để tạo màu và mùi cho sản phẩm, Ví dụ như là pepsi và coca…

Hoặc bạn cũng có thể thấy ông bà ngày xưa vẫn hay dùng nước đường hay nước màu dừa để kho thịt cá. Và cho đến tận ngày nay thì những người miền tây vẫn thường dùng loại gia vị nước màu này cho món ăn của mình.

Hoặc bạn có thể tham khảo trên mạng, ở đây mình sẽ để đường link để các bạn có thể tham khảo từ nhiều ý kiến khác nhau, nguồn mình lấy từ vnexpress.net.

https://vnexpress.net/khoa-hoc/nau-duong-thanh-nuoc-mau-de-kho-thit-co-sao-khong-2852000.html

Theo quan điểm của mình

Phần tóm lại theo ý kiến của mình thì nước màu dừa hay nước đường tạo màu không gây hại cho sức khỏe nên các bạn cứ yên tâm. Chúc gia đình các bạn thật hạnh phúc và có được những món ăn ngon miệng.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm bài viết về nước màu dừa tại đây: Giới thiệu tổng quát nước màu dừa để kho thịt cá

Chia sẻ